Bánh đa nướng Thổ Hà

Bánh đa nướng Thổ Hà

Làng Thổ Hà ( xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được bao vây bởi bốn bề nước sông Cầu. Làng nổi tiếng xứ Kinh Bắc xưa với đồ gốm sành, nay làng đã không còn làm gốm mà chuyển sang làm bánh đa nem và bánh đa nướng.

Chuyến đi thích hợp với những bạn muốn rời Hà Nội vào cuối tuần trong ngày mà lại không đi quá xa, túi có ít tiền. Thích chụp ảnh, nghiên cứu kiến trúc, đồ gốm. Dân mê ăn uống.
Không phù hợp với: người không đi bộ được, người hay than phiền.

Đi xe máy từ sáng sớm, có thể dừng chân ăn bún cá ở Bắc Ninh. Nghe bác chủ quán nói có vần có điệu, ca dao tục ngữ có trong câu nói hẳn hoi.

Rồi ăn xong còn được hỏi có muốn làm dâu Bắc Ninh không :))). Đang ế mà nghe câu hỏi của bác mừng như mở cờ trong bụng :)))

Từ trung tâm Hà Nội đi dọc quốc lộ 1A qua thành phố Bắc Ninh, sang một chuyến đò là bạn đã tới làng Thổ Hà.

Từ trung tâm Hà Nội đi dọc quốc lộ 1A qua thành phố Bắc Ninh, sang một chuyến đò là bạn đã tới làng Thổ Hà.

Người dân ở đây rất dễ mến và chiều lòng khách, nếu bạn muốn vào thăm những ngôi nhà cổ như thế này chỉ cần ngỏ ý với chủ nhà là sẽ được chủ nhà đồng ý cho thăm quan ngay.

Thổ Hà nổi tiếng với những ngôi nhà cổ xây bằng những mảnh vỡ gốm, sành trộn mật mía, những chiếc tiểu sành trong quá trình nung bị méo, nứt cũng được tận dụng để xây nhà, lát nền, xây tường.

Những ngôi nhà cổ xây bằng những mảnh vỡ gốm, sành trộn mật mía, những chiếc tiểu sành trong quá trình nung bị méo, nứt cũng được tận dụng để xây nhà, lát nền, xây tường.

2

Dọc những con ngõ nhỏ nếu để ý kĩ, sẽ thấy vài chú ỉn tò mò thò đầu ra khỏi khung cửa sổ bé xíu.

Dọc những con ngõ nhỏ nếu để ý kĩ, sẽ thấy vài chú ỉn tò mò thò đầu ra khỏi khung cửa sổ bé xíu.

Sau khi ngắm nhà chán chê thì ta nên đi kiếm đồ ăn. Thổ Hà không chỉ nổi tiếng về làm gốm mà còn có bánh đa nướng cũng vang danh chẳng kém.

Thổ Hà làng nhỏ, ngõ nhỏ, bánh phơi đầy ngõ

Thổ Hà làng nhỏ, ngõ nhỏ, bánh phơi đầy ngõ

Để làm bánh đa Thổ Hà trước hết phải có gạo tẻ ngon, ngâm và xay mịn, sau đó quấy cùng nước mật mía đã lọc sạch. Một bếp lò giống như bếp lò tráng bánh cuốn nghi ngút khói được nổi lửa, từng muỗng bột gạo thơm mùi mật mía được tráng đều trên mặt vải căng. Chiếc vung được úp lại để bột chín, sau đó hạt lạc sống rửa sạch xắt nhỏ, tróc sạch vỏ rắc đều lên mặt bánh cùng với vừng trắng.

Tráng bột.

Tráng bột.

Rắc lạc, dừa nạo lên trang trí lẫn cho bánh bùi, thơm, ngon.

Rắc lạc, dừa nạo lên trang trí lẫn cho bánh bùi, thơm, ngon.

Tèn tén ten, bánh đã hấp xong

Tèn tén ten, bánh đã hấp xong

Bánh tráng xong được rải đều lên “giàng” phơi cho được nắng. Nắng càng to, càng giòn thì bánh lên màu càng đẹp, càng mau khô.

Bánh tráng xong được rải đều lên “giàng” phơi cho được nắng. Nắng càng to, càng giòn thì bánh lên màu càng đẹp, càng mau khô.

Bánh phơi xong được đưa ngay lên bếp than rừng rực lửa quạt. Mùi bánh nướng lửa than thơm phức, giòn tan.

Bánh phơi xong được đưa ngay lên bếp than rừng rực lửa quạt. Mùi bánh nướng lửa than thơm phức, giòn tan.

Người quạt bánh xong đợi bánh nguội bớt, dùng dao gọt cạnh bánh cho tròn rồi cho vào túi bóng, một bánh một túi, giá mười lăm nghìn một chiếc.

Người quạt bánh xong đợi bánh nguội bớt, dùng dao gọt cạnh bánh cho tròn rồi cho vào túi bóng, một bánh một túi, giá mười lăm nghìn một chiếc.

Ấn tượng khi đến với Thổ Hà ngoài việc có bánh đa nướng còn có thêm món đầu nem xào nếu ăn được cay. Những đầu mẩu bánh đa nem sau khi cắt được dân làng mang xào với dầu ăn, sa tế và mì chính. Đầu nem xào gần giống với bánh tráng trộn nhưng giòn hơn và cay xé lưỡi. Buổi chiều có những nhà sẽ tráng bánh cuốn, thì có thể vào tận nhà tráng bánh để ăn hay ăn tại những nhà dân mua ở lò về bán lại. Bánh thơm, mềm, nhân mộc nhĩ băm nhỏ rắc rất nhiều hành khô giòn tan. Một đĩa bánh đầy hai người ăn no chỉ có giá mười nghìn. Mình thích bánh cuốn hơn là đầu nem xào. Vì ăn bánh cuốn được ngồi trong nhà quạt mát rười rượi lại còn được hóng hớt chuyện của các bà các cô ngồi cửa nhà tán gẫu :)))

Cuối cùng xin cảm ơn Chị Phương Hoàng đã túm em đi trong một ngày nắng gió :3

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s