Nấm rơm đồng

Lưu ý: Tất cả bài và ảnh đều do mình tự viết tự chụp, vui lòng ghi nguồn và trích dẫn nếu có share tại nơi khác với mục đích phi thương mại, với mục đích thương mại xin vui lòng liên hệ email: lediem204@gmail.com.

Tháng bảy mưa về, những đống rơm vụ xuân chất bỏ ngoài đồng qua sức nóng mùa hè, trở nên ẩm ướt, lên meo nấm và những cây nấm rơm đồng mọc lên từ đó.,

Nấm rơm mọc tự nhiên

Nấm rơm mọc tự nhiên

Nấm rơm nhú mầm dưới những lớp rơm mỏng, những sợi meo nấm lan trắng mặt lớp rơm bên dưới, cung cấp chất dinh dưỡng cho những mầm nấm non. Nấm rơm mọc trong ngày, chúng lớn dần từ sáng, tới chiều nhá nhem tối là lúc cây nấm phát triển lớn nhất, sung sức nhất. Lũ trẻ con thường háo hức đợi tới khi chiều tối ra đồng nhặt nấm rơm. Trên một đống rơm, không phải chỗ nào cũng mọc nấm, mà nấm chỉ mọc ở những chỗ nhất định. Kinh nghiệm của những đứa trẻ nhặt nấm có “nghề” là nhìn quanh một lượt đống rơm, những chỗ nào có thân nấm già rũ mọc những ngày trước là chỗ đó hôm nay có nấm non mọc lên.

Vừa đi chăn trâu vừa nhặt   nấm rơm

Vừa đi chăn trâu vừa nhặt nấm rơm

Nấm bỏ trong túi bóng

Nấm bỏ trong túi bóng

Măng tre gai sau những trận mưa rào mùa hạ đã nhú tai

Măng tre gai sau những trận mưa rào mùa hạ đã nhú tai

Măng chua là thứ măng của cây tre gai bắt đầu mọc từ tháng năm đầu mùa mưa, mới nhú khỏi mặt đất đã được đào về ủ chua. Măng tre gai đào về, thái thành từng miếng dài, xếp vào trong vại sành, đổ ngập mặt măng bằng nước giếng trong, không cần cho muối hoặc bất cứ thứ gì thêm. Tuyệt đối không dùng nước mưa hoặc nước giếng đã bị nước mưa chảy vào, măng sẽ hỏng. Vại măng chua để trong góc bếp, sau chừng hai tháng thì dùng được.

Nấm được ngắt chân và rửa sạch sẽ

Nấm được ngắt chân và rửa sạch sẽ

Nấm rơm chiều nhặt về, phải nấu luôn trong tối đó chứ không để được lâu vì đến tầm 10 giờ đêm chúng đã tự rữa thành những mũ nấm đen thui.

Nấm mang về tới nhà, rửa sạch. Nhờ mẹ gắp cho một bát măng chua đã ủ ngấu. Măng chua xào nhỏ lửa, nêm mắm muối vào rim cho tới khi không còn mùi hăng nồng thì mới trút nấm vào đảo nhẹ tay. Khi cây nấm xọp xuống thì mới cho nước vào, thấy sôi thì múc canh nấm rơm đồng nấu măng chua ra bát to. Bữa tối của trẻ chăn trâu có canh nấm rơm nóng hổi ăn với cơm gạo mới.

.10

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s