Cá nướng hồ Ba Bể

Bài đã đăng trên depplus.
Trong bài có sử dụng một số ảnh của anh Việt Hùng, còn lại là ảnh của mình chụp.

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội 230 km.

Untitled.jpg

Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi này xuất phát từ việc hồ là nơi tụ lưu của 3 nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Người dân nơi đây thường chèo thuyền độc mộc đi đánh cá, đến sáng sớm những thuyền cá đã về bến. 2.jpg

34

Khi đó, những cá đánh được trong một ngày sẽ được phân loại. Cá to mang bán, còn thứ cá dùng để làm cá nướng là cá Mương. Con cá lớn hết cỡ chỉ bằng ba ngón tay người lớn, mình thuôn dẹt, có chỉ vàng chạy dọc sống lưng. Nhưng cá Mương để làm cá nướng ngon thì lại là những con cá nhỏ chừng cỡ hai ngón tay đổ xuống, lúc đó cá còn non, thịt ngọt, nướng lên xương dăm cũng giòn theo, nhai được cả xương. Cá đánh bắt từ hồ về được bỏ ruột rồi rửa sạch, phơi khô. Người dân nơi đây thường phơi cá dọc con đường ven hồ. Cá phơi đủ nắng sẽ được bỏ túi nilon bán theo cân hoặc kẹp thanh tre bán lẻ. Mỗi kẹp tre kẹp từ 4 tới 5 con nếu là cá to, còn cá nhỏ thì kẹp từ 6 tới 8 con. Những chậu than hoa được ủ âm ỉ, từng kẹp cá khô được sắp bên cạnh. Khi có khách tới thì chủ quán mới mang cá ra nướng trên bếp than. Cứ để nguyên kẹp cá mà nướng, cá phơi khô xong rất nhanh chín nên chỉ cần nướng sơ qua, nướng hơi quá tay một chút là cá sẽ bị khô xác, mất đi vị ngọt. Ngồi bên bờ hồ Ba Bể, nhâm nhi cá nướng với tương ớt cay xé cùng bạn bè sau một vòng thuyền quanh hồ thì thật là thích thú.

571

8

Du khách tới hồ Ba Bể du lịch thường mua cá kẹp thanh tre về làm quà. Mỗi kẹp tùy con to nhỏ, có giá từ ba đến năm nghìn đồng một kẹp đã quạt sẵn. Đừng vội tham thanh kẹp toàn con cá to, hãy chọn những thanh kẹp cá nhỏ chừng đầu ngón tay cái, quạt vừa lửa. Thanh cá nhỏ thường ngọt vị hơn và xương cũng giòn hơn hẳn. Thanh cá quạt ngon là con cá hơi vàng mặt ngoài, chín tới mà không bị khô. Về tới nhà chỉ cần bỏ ra nướng sơ trên cồn hoặc than củi là ăn được.

Ăn xong rồi thì đi chơi, thuê thuyền chạy lòng vòng hồ ngắm cảnh

10678668_663564383763166_2022893182401999771_n.jpg

Đi tầm cuối tháng Tư đầu tháng Năm là lúc đó bướm nở rộ, bay chấp chới khắp mặt hồ, như cảnh thần tiên luôn.

26651540045_5e24097d49_o.jpg

976966_378616032258004_389507558_o

được cái ảnh sống ảo bạn chụp cho hihi :3

Túm lại thì đi chơi hồ Ba Bể rất thích, không khí tĩnh lặng, có đường chạy bộ và đi trekking được.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s