CÁCH LÀM MỨT DỪA NGŨ SẮC

6_1

Lưu ý: Tất cả bài và ảnh đều do mình tự viết tự chụp, vui lòng ghi nguồn và trích dẫn nếu có share tại nơi khác với mục đích phi thương mại, với mục đích thương mại xin vui lòng liên hệ email: lediem204@gmail.com.

Hồi bé mình thích ăn mứt dừa lắm, riết rồi lớn mới học được cách làm mứt dừa, rồi đến giờ Tết năm nào cũng tự làm mứt dừa cho cả nhà luôn, thích nhất là cảm giác ngồi nạo dừa rồi sên mứt, và chia thành các túi nhỏ mang biếu mỗi nhà một ít.

Rồi Tết thì chỉ có nằm nhà lười biếng xem Táo Quân và nhai mứt thôi :))

Nhìn màu mè có vẻ bày vẽ vậy thôi nhưng mà làm thì siêu đơn giản, loanh quanh chỉ có nạo sợi, rửa sạch dầu bám quanh sợi dừa, ngâm ủ đường, sên đảo mứt thế là xong. Nói chung món mứt dừa là món không – thể – thất – bại.
Cần có:
I  Nguyên liệu:

cho một cân thành phẩm
dừa (chừng 3-4 quả dừa tùy loại to/nhỏ )
cà rốt 1 củ
củ dền 1/2 hoặc 1/4 (tùy củ to nhỏ, màu củ dền rất đậm).
lá nếp (một nắm chừng 7-8 lá)
đường kính trắng 500g – 600g
1/2 ly cà phê phin, 1 hoặc 2 gói cà phê hòa tan. Cà phê phin các bạn nhớ căn liều lượng.

Có thể cho hoặc không: Vanilla Extract ( nhớ dùng Extract chứ đừng mua mấy loại vani ống này nọ nhé).

Sữa đặc ( cá nhân mình không thích dùng sữa đặc cho vào mứt dừa lắm, vì nó hơi ngậy và béo).

II. Dụng cụ:
Chảo (mình khuyến khích tìm được 1 cái chảo hoặc nồi to, đáy dày. Hoặc dùng chảo chống dính cũng được nhưng bản thân mình không thích dùng chảo chống dính. Ở nhà, mình siêu thích sên mứt bằng 1 cái nồi gang 4l của mẹ mình đặt đúc từ rất lâu rồi, đáy nồi dày và giữ nhiệt đều, không phải nghiến răng nghiến lợi canh me mứt trên cái chảo mỏng dính, lo nơm nớp mứt sên chưa khô mà đường đã chuyển màu khét =))
máy xay sinh tố (để xay cà rốt, củ dền và lá nếp).

Thực hiện: 
Trước tiên là đi mua dừa, nhớ chọn dừa bánh tẻ và mua dừa ở những hàng người ta nhận đập vỡ phần vỏ cứng ở ngoài và gọt bỏ luôn cho mình phần vỏ nâu đi, mất thêm xíu tiền nhưng đỡ mệt khi phải dùng dao bổ vỏ cứng và ngồi hì hục gọt vỏ nâu, nhớ dặn hàng làm cẩn thận đừng để quả dừa bị bể hoặc vỡ nát, mang về không nạo được sợi dài. Có hàng còn nạo sẵn dừa thành sợi cho khách luôn nhưng mình không thích vì họ làm nhanh và ẩu, sợi dừa hay bị gãy đứt thành đoạn ngắn không đẹp. Bước nạo sợi mình thích tự làm hơn vì nạo được sợi dài, lúc mứt thành phẩm trông sẽ đẹp và mềm mại hơn.

Nhớ giữ lại nước dừa mang về uống cho đẹp da nha, mà không uống hết thì đem kho thịt, hấp ốc, nấu canh ngao…quá trời món.

Có dừa rồi mình mua thêm lá nếp (lá dứa), cà rốt, củ dền.

Lá nếp để làm mứt dừa màu xanh,

Màu vàng là màu cà rốt (không nên dùng nghệ để nhuộm màu vì nghệ có mùi hăng nồng, sẽ át hết mùi dừa luôn và mùi nghệ không được nhiều người ưa cho lắm). Cà rốt lên màu đẹp, đều hơn và cà rốt mùi lẫn vị rất nhẹ, sẽ không ngang ngược chèn ép hết vị nguyên thủy của dừa.
Còn nếu không có củ dền, bạn có thể mua lá cẩm đỏ hoặc tím về nhuộm cũng được( lá cẩm là loại lá dùng nhuộm xôi nếp ấy), mùi và vị của lá cẩm kết hợp với dừa cũng sẽ rất dễ chịu, thơm nhẹ.

BƯỚC 2 NẠO DỪA

Dừa bạn dùng nạo, loại mà hay nạo vỏ hoa quả đó, xoáy thành vòng tròn dài, càng dài thì mứt dừa càng đẹp, đừng xoáy vụn quá, lúc đảo dừa bị gãy, ra cả một mớ dừa gãy cong queo không đẹp. Rồi đem dừa đã nạo sợi rửa nước cho thật sạch.

Bước rửa dừa sợi này là bắt buộc vì cần phải loại bỏ hết phần dầu bám xung quanh, mứt còn dầu sẽ bị đầy bụng, nhanh hỏng, hôi dầu, không bám mầu đều.

Bạn nào tối nay nạo mà muốn để sáng mai mới sên thì nhớ rửa sạch dừa qua 3-4 nước rồi đổ nước sạch vào, dùng vật nặng chèn lên cho nước ngập hết dừa, sáng hôm sau mới vớt lên, tránh việc để dừa ngoài không khí, lúc đảo dừa sẽ bị đen vàng từ trong ra, không chữa được, mình đã bị bỏ đi mấy lần dừa như vậy, huhu.
Dừa ngâm rửa sạch xong để ráo nước. Phần nào bạn làm mứt dừa trắng và vị cà phê thì lấy ra ngâm đường trước. Còn các phần nhuộm màu để đó làm sau.

Bây giờ đến đoạn xử lí cà rốt, củ dền, lá nếp.
Cà rốt rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu, bỏ máy xay sinh tố với chừng nửa bát con lọc lấy nước.
Củ dền gọt vỏ ngoài, thái nhỏ, bỏ máy xay sinh tố với chừng nửa bát con, lọc lấy nước.
Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ máy xay sinh tố với nửa bát con nước, lọc lấy nước.

Chia các phần cùi dừa đã ráo nước vào các tô riêng rẽ rồi đổ các phần nước cà rốt, củ dền, lá nếp vào từng tô dừa một. ngâm chừng 2-3 tiếng cho dừa ngấm màu rồi vớt ra đảo đường, phần nước ngâm còn dư các bạn giữ lại để lúc sên mứt cho vào sau.

Còn vị cà phê, nếu pha cà phê phin thì bạn bỏ vào cùng đường để ngâm ủ luôn, còn nếu bạn dùng gói cà phê hòa tan thì nhớ pha cùng nước cho tan hết rồi hãy bỏ vào ngâm ủ đường + mứt dừa. Tránh đổ thằng gói cà phê vào vì nếu bạn không quậy cho bột tan hết thì sẽ bị lợn cợn vón cục, màu bám không đều lên sợi dừa, chỗ đậm chỗ nhạt.

BƯỚC 3 SÊN MỨT:

Trong lúc chờ đợi các phần ngâm màu ngấm, bạn lấy phần dừa màu trắng và cà phê ra sên trước.
Khi sên mới đầu bạn có thể để lửa to, sau đó khi đường bắt đầu sủi bọt và quậy cảm giác sánh và nặng tay là đường bắt đầu kết tinh lại thì hạ mức lửa nhỏ, lúc đó có thể bỏ thêm vani hoặc sữa đặc tùy ý, thời điểm đường bắt đầu kết tinh lại là thời điểm nhạy cảm, nhớ đừng bỏ đi đâu hoặc vặn lửa to,

khi đó bạn nên để ý nhiệt độ và nhớ quậy đều tay cho tơi và khi xuất hiện các hạt đường bé li ti như tuyết bám đều vào sợi mứt là được.

Đến bước này ai muốn ăn mứt dừa dẻo dẻo thì tắt bếp, để nguyên chảo/nồi trên bếp đảo liên tục cho đường áo đều và bay hết hơi nước.

Còn ai muốn mứt khô, cứng sợi thì vặn lửa thật nhỏ,  sên đảo cho đường kết tinh và khô đều trên chảo, chạm vào sợi mứt thấy cứng, ngậm đủ đường thì tắt bếp.

Khi đảo mứt trắng bạn nhớ chú ý, khi chảo hết một đến hai mẻ mà đáy chảo hoặc nồi có dấu hiệu đường ngả màu thì đem ra rửa sạch lại rồi mới sên tiếp các mẻ sau, tránh các mẻ sau bị ngả vàng hoặc cháy khét không đẹp. Nên sên theo thứ tự màu nhạt trước: trắng – đến các màu xanh lá nếp, vàng cà rốt, đỏ củ dền, nâu cà phê. Khi đảo xong một mẻ mầu này mà mẻ sau bạn đảo mầu khác thì phải rửa thật sạch chảo trước khi sên mẻ mới. Cho nước vào và đun sôi lên trong chảo thì các mảnh đường thừa sẽ tan ra rất nhanh.

Mứt dừa sên xong bạn lấy mâm hoặc rổ, lót dưới bằng giấy sạch rồi đổ mứt ra để nguội, bỏ vào túi zip hoặc túi bóng trắng buộc kín. Vậy là có mứt dừa ngon lành, sạch sẽ rồi.

5

Mứt màu đỏ từ củ dền.

 

 

img_9969

Mứt màu vàng từ cà rốt, màu lên mịn và rất đẹp.

 

img_9977img_9980

Mứt màu xanh từ lá dứa/lá nếp.

Chúc mọi người có những mẻ mứt dừa thật ngon đón Tết nhé.

 

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s