CÁCH LÀM MỨT DỪA NGŨ SẮC

6_1

Nhìn màu mè có vẻ bày vẽ vậy thôi nhưng mà làm cũng đơn giản.
Cần có:
I  Nguyên liệu:
dừa (chừng 3-4 quả dừa là bạn có một kg mứt dừa thành phẩm rồi đó)
cà rốt 1 củ
củ dền 1 củ (thực ra với 1 củ dền bạn có thể làm được đến 2-3kg mứt dừa màu đỏ luôn, màu củ dền rất đậm).
lá nếp (một nắm chừng 7-8 lá)
đường kính trắng 1,5kg
1 hoặc 2 gói cà phê hòa tan.

II. Dụng cụ:
Chảo (mình khuyến khích tìm được 1 cái chảo to, đáy dày hoặc chảo cũ, hoặc tốt nhất là những bạn ở quê hay có nồi gang đúc đáy dày, sên đảo mứt mà chảo bé hoặc đáy mỏng rất khó chịu vì hay cháy, hỏng.
máy xay sinh tố (để xay cà rốt, củ dền và lá nếp).

Thực hiện: 
Trước tiên là đi mua dừa, nhớ chọn dừa bánh tẻ và mua dừa ở những hàng người ta gọt bỏ sẵn phần vỏ nâu bên ngoài đi rồi, nhớ giữ lại nước dừa mang về uống cho đẹp da.
Có dừa rồi mình mua thêm lá nếp, cà rốt, củ dền. Lá nếp để làm mứt dừa màu xanh, màu vàng là màu cà rốt (không nên dùng nghệ để nhuộm màu vì nghệ có mùi, sẽ át hết mùi dừa luôn và mùi nghệ không được nhiều người ưa cho lắm). Cà rốt lên màu đẹp hơn và cà rốt mùi lẫn vị rất nhẹ, sẽ không ngang ngược chèn ép hết vị nguyên thủy của dừa.
Còn nếu không có củ dền, bạn có thể mua lá cẩm đỏ hoặc tím về nhuộm cũng được, mùi và vị của lá cẩm kết hợp với dừa cũng sẽ rất dễ chịu, thơm nhẹ.

Dừa bạn dùng nạo, loại mà hay nạo vỏ hoa quả đó, xoáy thành vòng tròn dài, càng dài thì mứt dừa càng đẹp nha. Rồi đem ngâm và rửa nước cho sạch. Bạn nào tối nay nạo mà muốn để sáng mai mới sên thì nhớ rửa sạch dừa qua 3-4 nước rồi đổ nước ngâm ngập dừa, sáng hôm sau mới vớt lên, tránh việc dừa lúc đảo bị đen vàng từ trong ra, không chữa được, mình đã bị bỏ đi mấy lần dừa như vậy, huhu.
Dừa ngâm rửa sạch xong để ráo nước. Phần nào bạn làm mứt dừa trắng và vị cà phê thì lấy ra ngâm đường trước. Còn các phần nhuộm màu để đó làm sau.

Bây giờ đến đoạn xử lí cà rốt, củ dền, lá nếp.
Cà rốt rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu, bỏ máy xay sinh tố với chừng nửa bát con lọc lấy nước.
Củ dền gọt vỏ ngoài, thái nhỏ, bỏ máy xay sinh tố với chừng nửa bát con, lọc lấy nước.
Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ máy xay sinh tố với nửa bát con nước, lọc lấy nước.

Cho các phần dừa vào nồi, bát to, chậu con rồi đổ riêng các phần nước cà rốt, củ dền, lá nếp, ngâm chừng 2-3 tiếng cho dừa ngấm màu rồi vớt ra đảo đường, phần nước ngâm còn dư các bạn giữ lại để lúc sên mứt cho vào sau.

Trong lúc chờ đợi các phần ngâm màu ngấm, bạn lấy phần dừa màu trắng và cà phê ra sên trước.
Khi sên nhớ để lửa nhỏ, chừng 20-30 phút là được một mẻ dừa, còn vị cà phê bạn cho cà phê vào lúc bỏ dừa lên chảo nhé, nhớ đảo đều để cà phê tan và ngấm.

Khi đảo mứt trắng bạn nhớ chú ý, khi chảo hết một đến hai mẻ mà đáy chảo hoặc nồi có dấu hiệu đường ngả màu thì đem ra rửa sạch lại rồi mới sên tiếp các mẻ sau, tránh màu trắng lại bị ngả vàng vàng không đẹp.

Mứt dừa sên xong bạn lấy mâm hoặc rổ, lót dưới bằng giấy sạch rồi đổ mứt ra để nguội, bỏ vào túi zip hoặc túi bóng trắng buộc kín. Vậy là có mứt dừa ngon lành, sạch sẽ rồi.

5

img_9969img_9977img_9980

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s